English | Tiếng Việt

Học sinh Học bổng UNIS Hà Nội 

 

Các bạn học sinh Học bổng UNIS Hà Nội chia sẻ về việc vào học tại UNIS Hà Nội và cảm nghĩ của các bạn về cơ hội này.

Loading Content...

Nam

Nam là học sinh Học bổng UNIS Hà Nội khoá đầu tiên hiện đã tốt nghiệp. Bạn vào học năm 2012-2013 - năm kỷ niệm 25 năm thành lập Trường!

Khi mới vào học, Nam là một học sinh nhút nhát, còn gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp và học tập bằng tiếng Anh. Nhưng trong ba năm học tại UNIS Hà Nội, được các thầy cô bạn bè giúp đỡ, Nam chuyển mình trở thành một trong những lãnh đạo học sinh của khối trung học phổ thông của trường, tham gia hùng biện tại các Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc (Model United Nations - MUN), được bầu làm Đại diện học sinh trong hai năm liên tiếp. Và thêm vào đó, Nam luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn khác trong môn Toán.

Là một tấm gương sáng trong ba năm học ở UNIS Hà Nội, Nam tốt nghiệp UNIS Hà Nội năm 2015 với điểm tối đa 45/45 của Chương trình Tú tài Quốc tế (International Baccalaureate - IB) và giành học bổng toàn phần bao gồm toàn bộ chi phí sinh hoạt và đi lại tại Williams College, trường Đại học được Tạp chí Forbes bầu chọn là số 1 Hoa Kỳ.

Vậy Nam có mơ ước gì? Mục đích của bạn là góp phần có ích trong việc xây dựng đất nước. Nam nói: "Học tập tại UNIS Hà Nội trong ba năm là một trải nghiệm đặc biệt và không thể quên. Nhờ Chương trình Học bổng mình đã được trở thành một phần của Cộng đồng UNIS Hà Nội.

Cuộc đời của mình hoàn toàn thay đổi từ sau khi mình đặt chân vào UNIS. Mình vẫn còn nhớ như in hình ảnh của một cậu học sinh giấu mình trong lớp vỏ bọc của một con mọt sách rụt rè ít nói. Giờ đây mình tự tin diễn thuyết để tranh cử làm Đại diện học sinh trước toàn khối Trung học phổ thông, mình đã hoàn toàn chuyển mình. Từ một cậu học sinh nhút nhát, mình đã biết cách làm bạn với mọi người, trở thành một lãnh đạo học sinh, can đảm, mạnh dạn và có khả năng thuyết phục.

Ở UNIS mình tìm được một cảm hứng học tập mạnh mẽ, trưởng thành hơn và dám vươn tới những điều trước đây tưởng chừng không thể. Niềm cảm hứng này bắt nguồn chính từ những bạn học tài năng xung quanh, các thầy cô giáo nhiệt huyết và từ tất cả mọi thành viên hàng ngày góp phần tạo nên công đồng UNIS. UNIS là một gia đình lớn của mình. Cuối cùng, mình muốn được thể hiện lòng biết ơn chân thành đối với Chương trình Học bổng, đối với tất cả những ai đã cho mình cơ hội này cũng như đang tiếp tục đem cơ hội này đến với các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn khác".

Phương

Tháng 6/2016, vai kề vai cùng 60 học sinh UNIS Hà Nội khác, Phương trở thành học sinh học bổng thứ hai tốt nghiệp Lớp 12 tại trường.

Không chỉ tốt nghiệp xuất sắc, Phương còn là chủ nhân của Giải thưởng hoạt động vì cộng đồng danh giá. Để ghi nhận những cống hiến hết mình của Phương vì cộng đồng, bạn được tất cả các thầy cô thống nhất trao tặng Giải thưởng Vì Cộng đồng mang tên TS Frances J Rhodes.

Giờ đây, cũng với tinh thần đó, Phương đang tiếp tục viết chương tiếp theo của cuộc đời mình. Bạn đang theo học cử nhân Y và Quan hệ Quốc tế tại Lafayette College với học bổng toàn phần với hy vọng sẽ quay lại Việt Nam làm bác sĩ.

Phương đã có ước mơ đó từ lâu, một ước mơ mà bạn biết, sẽ khó có thể trở thành hiện thực nếu không có Học bổng UNIS Hà Nội.

Phương chia sẻ: "UNIS Hà Nội đã thay đổi cuộc đời của mình. Mình luôn mơ ước trở thành một bác sĩ giỏi nhất trong khả năng của mình. Cách tốt nhất để thực hiện ước mơ này là tìm cách ra nước ngoài học. Và trường hiện nay của mình, Lafayette vượt xa mọi điều trước kia mình tưởng tượng. UNIS Hà Nội đã cho mình một nền tảng vững chắc để đạt được ngày hôm nay. Mình muốn được chân thành cảm ơn UNIS Hà Nội. Các thầy cô đã giúp đỡ hết sức để mình có được ngày hôm nay, được học Đại học ở đây. Mình sẽ không bao giờ quên những gì UNIS Hà Nội đã đem lại".

Lâm

Nếu bạn xem Lâm tỏa sáng trên sân khấu với tài năng biểu diễn, bạn sẽ không tưởng tượng được có lúc Lâm đã từng rất nhút nhát, từng bị trêu chọc, bắt nạt vì cá tính của mình. Sau ba năm học tập tại UNIS Hà Nội, Lâm và những người quanh bạn ngày một nhìn nhận cá tính sôi nổi đặc biệt của Lâm.

Lâm chia sẻ: "Ở đây mình được thể hiện bản thân. Mình có được tự do thể hiện cá tính, con người mình, điều mà trước đây là rất khó. UNIS Hà Nội giúp mình có được ngày hôm nay, trở thành con người mình mong muốn. Làm thế nào để mình giúp xây dựng thế giới tốt đẹp hơn? Mình có quan tâm đến thế giới và gia đình không hay mình chỉ là một cá nhân ích kỷ? Hiểu ra nghĩa vụ của mỗi cá nhân trong cuộc sống này là điều mình học được."

Không chỉ trưởng thành hơn, tại UNIS Hà Nội, năng khiếu của Lâm cũng được nuôi dưỡng, phát triển. Lâm cho biết thêm: "UNIS Hà Nội dạy cho mình không chỉ kiến thức mà cả kỹ năng sống. Mình cảm thấy các thầy cô luôn hiểu mình, luôn giúp đỡ và luôn tôn trọng ý kiến của mình. Mình trở nên tự tin hơn khi vào học tại UNIS Hà Nội. Mình đã tham gia hai vở kịch của trường, đi lưu diễn cùng trường ở nước ngoài trong khuôn khổ Chương trình giao lưu kịch nghệ các trường quốc tế Châu Á Thái Bình Dương. Trước kia đó là những điều mình không tưởng tượng được".

Năm nay tốt nghiệp Lớp 12, Lâm mong muốn theo học Nghệ thuật ở nước ngoài.

Hà Linh

Sau ba năm học tại UNIS Hà Nội, Hà Linh sẽ tốt nghiệp năm nay. Tự tin và trầm tĩnh, Linh chia sẻ, ba năm tại UNIS trôi qua rất nhanh nhưng sẽ có ảnh hưởng cả đời đối với bạn.

Hà Linh giải thích, "Ba năm trôi qua rất nhanh! Tất cả mọi việc thay đổi hoàn toàn, mình cũng thay đổi hoàn toàn. Chỉ trong một thời gian ngắn, mình không chỉ đã hòa nhập vào môi trường quốc tế ở đây mà còn trở thành một học sinh quốc tế thực thụ. Cách suy nghĩ, phân tích của mình đã thay đổi hoàn toàn."

"Nghe thì có vẻ sáo rỗng nhưg mình thật sự vô cùng vui mừng được trở thành thành viên của cộng đồng trường UNIS Hà Nội. Cùng một cơ hội nhưng mỗi người sẽ có trải nghiệm riêng của mình. Nhưng mình biết tất cả các bạn học sinh Học bổng UNIS Hà Nội đều tìm ra chính mình trong một thời gian rất ngắn, ngắn hơn tưởng tượng rất nhiều".

UNIS Hà Nội cũng giúp mình tin tưởng hơn vào tương lai và vào chính bản thân mình. Mình vô cùng biết ơn vì Trường đã tạo cho mình nền tảng vững chắc cho một tương lai tươi sáng. Nhiệm vụ của mình từ đây sẽ là làm hết sức mình để xây dựng Việt Nam, dù bằng cách nào, dù có khó khăn đến mấy"

Tháng 6 tới, Hà Linh sẽ tốt nghiệp UNIS Hà Nội. Bạn hy vọng sẽ tiếp tục học ngành Tâm lý hoặc Xã hội học tại Hoa Kỳ.

Vũ Linh

Linh vào học tại UNIS Hà Nội đã được ba năm theo Học bổng toàn phần Bitexco. Năng động, quảng giao và đầy quyết tâm, nếu không nói, sẽ không ai biết, bố mất sớm, Linh đang sống cùng mẹ là công nhân công ty vệ sinh. Cô gái trẻ này sẽ không bỏ qua bất cứ cơ hội xuất hiện trong cuộc sống của mình.

Không chỉ có kết quả học tập xuất sắc, Linh còn hùng biện trong các Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc (Model United Nations - MUN), tham gia các cuộc thi tài năng đồng thời hoạt động không mệt mọi trong Dự án giải cứu chó mèo. Ngoài ra, Linh còn đóng góp cho cộng đồng học sinh Hà Nội khi tham gia các hoạt động của VietAbroader để giúp các bạn học sinh khác tìm kiếm cơ hội học bổng. Hiện đang học Lớp 11, bạn đã bắt đầu tìm hiểu thông tin về các trường Đại học ở Hoa Kỳ, và UNIS Hà Nội tin là Linh sẽ thành công.

Linh nói: "Mình mơ ước được học tập ở nước ngoài từ năm len bảy tuổi. Mình mong muốn được học những ngành như marketing và giúp đỡ các bạn kém may mắn như mình. Chị Phương (học sinh học bổng đã tốt nghiệp) luôn là tấm gương mình noi theo. Có một điều mình học được ở chị - đó là không ngừng theo đuổi mơ ước của mình. Đó chính là điều mình đang làm và nhờ UNIS Hà Nội, mình cảm thấy tự tin, mình tin tưởng vào khả năng của bản thân."

Linh cũng chia sẻ: "Nhờ có Chương trình Học bổng UNIS Hà Nội, mình được học tập trong một cộng đồng đa dạng về văn hóa, nhiệt huyết trong học tập. Cộng đồng UNIS Hà Nội luôn khuyến khích học sinh theo đuổi, phát triển đam mê. Nhờ UNIS Hà Nội, mình nhận ra điểm yếu chưa hẳn đã là điểm tiêu cực, và chướng ngại vật chẳng qua chỉ là thử thách. Năm sau Lớp 12 sẽ là một năm quan trọng. Đó là một con đường chông gai, nhưng cũng đầy đam mê. Cũng như Trái Đất luôn quay xung quanh trục của chính mình, mơ ước cũng như vậy. Bạn cứ quay xung quanh trục ước mơ của mình và tìm cách biến nó thành hiện thực. Vì để đạt được mơ ước, bạn phải hành động, đó là cách duy nhất".

Ánh

Đam mê đối với văn học không chỉ là điểm duy nhất Ánh tìm được qua ba năm học tại UNIS Hà Nội - hành động vì cộng đồng, cho người khác cũng đã trở thành một phần không thể thiếu. Vào học UNIS Hà Nội từ năm 2014, với cảm hứng từ các phong trào hoạt động vì cộng đồng của trường, tác giả trẻ tuổi này mong muốn mở một thư viện sách cho các bạn học sinh trong làng mình.

Ánh cho biết: "Mình muốn mở bắt đầu một thư viện sách nhỏ ở nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng của làng minh. Mình dự định sẽ gây quỹ để mua sách cũ để các bạn học sinh trong làng được đọc sách miễn phí. Hiện nay, các bạn ở làng hay đọc truyện tranh, nhưng mình mong muốn các bạn sẽ đọc cả các tác phẩm khác.

Từ khi vào học tại UNIS Hà Nội, mình đọc và viết ngày một tốt hơn nhờ được tiếp cận với kho tàng tri thức ở trường. Mình đang sáng tác truyện và phát hành online trong công đồng nhà văn trẻ Whattpad. Nếu không học ở UNIS Hà Nội, mình sẽ không thể biết đến những cộng đồng viết văn như vậy."

Là học sinh Lớp 10, Ánh được yêu cầu thực hiện Dự án Cá nhân của mình. Dự án của Ánh là viết và phát hành tiểu thuyết đầu tay với bối cảnh là một thế giới trong gương.

Tuy nhiên, viết văn không chỉ là năng khiếu duy nhất của Ánh. Bạn đang tham gia hùng biện trong các Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc (Model United Nations - MUN), đóng kịch và học chơi đàn violon.

"Học ở đây đã biến mình thành một con người khác", Ánh chia sẻ.

Giang

Là một trong những học sinh xuất sắc nhất Khối lớp 10, Giang đạt điểm cao trong suốt hai năm học tại UNIS Hà Nội. Tuy nhiên, bạn cũng học được nhiều điều bạn không biết trước khi vào học tại UNIS Hà Nội.

Giang giải thích: "Gia đình của mình là một gia đình truyền thống, vẫn còn khá trọng nam khinh nữ. Từ khi vào học tại UNIS Hà Nội mình được học về bình đẳng giới và có ý thức hơn về vấn đề này. Khi giành được Học bổng UNIS Hà Nội, mọi người trong gia đình cũng nhìn nhận về mình khác đi. Trước đó, trong học mình, mình không được coi trọng bằng các anh em họ là con trai. Rồi mình giành được học bổn này và làm tất cả mọi người ngạc nhiên.

Học tại UNIS Hà Nội làm cuộc sống của mình hoàn toàn thay đổi. Cách suy nghĩ của mình thay đổi, và ước mơ về tương lai của mình cũng thay đổi theo. Trước kia mình chỉ có ý định trở thành một giáo viên dạy Văn ở một trường phổ thông, hoặc viết báo hoặc truyện cho bạn đọc tuổi vị thành niên. Nhưng UNIS Hà Nội đã cho mình thấy một tương lai khác có thể trở thành hiện thực. Mình mong muôn góp phần xây dựng một điều gì đó lớn lao hơn, làm một cái gì đó không chỉ cho riêng minh mà cho cả xã hội. Mình muốn làm một điều gì đó để giúp đỡ sức khỏe tâm lý tinh thần của phụ nữ và trẻ em. Đây là vấn đề đang ngày một trở nên cấp bách hơn ở Việt Nam và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Minh muốn tìm ra những giải pháp để hỗ trợ đời sống tinh thần của phụ nữ và trẻ em và nâng cao ý thức toàn xã hội về vấn đề này".

Với đam mê hoạt động vì cộng đồng và khả năng học tập của mình, UNIS Hà Nội tin răng Giang sẽ có đóng góp không nhỏ cho Việt Nam trong tương lai.

Ngân

Ngân, học sinh Học bổng UNIS Hà Nội, cho rằng đam mê tìm hiểu về Quyền con người của bạn bắt nguồn từ việc tham gia vào Câu lạc bộ hùng biện cho đến tham gia vào Hoạt động vì cộng đồng "Một ngày trong đời".

Trong hai năm học tại UNIS Hà Nội, Ngân ý thức rõ ràng về Quyền bình đẳng bất kể màu da, dân tộc, tôn giáo tín ngưỡng hay xu hướng giới tính. Ngân chọn phong trào LGBT tại Việt Nam, một chủ đề vẫn bị coi là khá nhạy cảm, làm chủ đề cho Dự án Cá nhân của mình, một bài tập lớn bắt buộc đối với các học sinh Khối 10.

Nói về lý do lựa chọn chủ đề này, Ngân cho biết: "Mình thấy phân biệt đối xử ở khắp nơi. Trước kia mình không biết nhiều về vấn đề LGBT vì chủ đề đó không được bàn luận nhiều, bị coi là cấm kỵ. Nhưng mình nhận thấy không phải như vậy và muốn chia sẻ với mọi người xung quanh về chủ đề này."

"Mình hy vọng sẽ trở thành luật sư bảo vệ quyền con người".

Góc nhìn mới của Ngân về cuộc sống và xã hội là kết quả quá trình học tập của bạn tại UNIS Hà Nội. Ngân kể: "Giờ đây mình luôn nhìn một sự việc từ nhiều góc độ để tìm ra giải pháp tốt nhất. Vì mình biết cuộc sống không phải chỉ có màu hồng. UNIS Hà Nội đã cho mình cơ hội trở nên cởi mở và sáng tạo hơn trong suy nghĩ. Mình tự hào là mình sẽ đem lại cho gia đình mình một tương lai tươi sáng hơn. Và mình cũng sẽ có khả năng để đóng góp tích cực cho xã hội".

Rất ít học sinh được có tên trong Danh sách Khen thưởng của Ban Giám hiệu, nhưng Hà là một trong những học sinh đó. Kết thúc năm học đầu tiên của mình tại UNIS Hà Nội với số điểm tối đa tất cả các môn và là thành viên nữ duy nhất của đội tuyển Toán của trường, bước vào Lớp 9, Hà tiếp tục tấn công sang những lĩnh vực khác của cuộc sống tại UNIS Hà Nội, trong đó có lĩnh vực thể thao.

"Năm nay mình tập luyện và được gọi vào đội tuyển bóng chuyền của trường", Hà kể. "Và mình được đi thi đấu cùng cả đội tại Campuchia".

Hà kể tiếp, "Mẹ mình rất tự hào về mình. Mẹ mình nghĩ UNIS là một môi trường phù hợp với con người mình. Mỗi ngày đi học là mỗi ngày mình học được cách tư duy sâu hơn. UNIS Hà Nội dạy mình một cách học tập nghiên cứu khác. Mình phải suy nghĩ nhiều hơn và bây giờ mình luôn nhìn nhận mọi vấn đề từ nhiều hướng. Mình cũng phát hiện ra khả năng của mình ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Minh tin là UNIS Hà Nội sẽ giúp mình sẵn sàng hơn cho tương lai. Lần đầu tiên, mình thấy một tương lai rộng mở trước mắt. Như Vincent Van Gogh từng nói, 'Những điều lớn lao được tạo nên từ nhiều điều nhỏ nhặt', những điều nhỏ mình đang học được hàng ngày ở UNIS sẽ dẫn đến những điều lớn lao hơn".

Bắt đầu vào học tại UNIS Hà Nội từ năm học 2016-2017, Mơ là học sinh học bổng nhỏ tuổi nhất của Chương trình. Vượt qua 10 thí sinh khác trong vòng chung tuyển giành học bổng học tại UNIS Hà Nội trong 5 năm từ tháng 8/2016, Mơ đang làm quen dần dần với môi trường học mới.

Trong một môi trường khác hoàn toàn với mọi tưởng tượng trước đây của Mơ về việc học tập, bạn nhận ra những cơ hội đang mở ra trong tương lai mình. Mơ nói: " Bố mình mất sớm, còn mẹ mình là một lao công tại một trường mầm non, nên hai mẹ con rất vui mừng khi mình nhận được học bổng này. Đây sẽ là một cơ hội thay đổi cuộc đời".

Và giờ đây Mơ muốn nhiều bạn học sinh khác cũng sẽ có được "cơ hội thay đổi cuộc đời" này. "Ngay khi tốt nghiệp, mình sẽ tiếp tục hoạt động để ủng hô Chương trình Học bổng của trường vì mình biết mình sẽ thành công nhờ UNIS Hà Nội. Mình mong muốn về sau làm việc trong ngành giáo dục để cải tiến phương pháp dạy và học ở Việt Nam. Mình được trải nghiệm phương pháp này ở đây và nghĩ đó là chìa khóa thành công".

Và Mơ không chỉ có ấn tượng với phương pháp dạy và học trong lớp học. Chỉ trong ba tháng đầu vào học tại UNIS Hà Nội, bạn đã được trải nghiệm ba ngày đêm đi thực tế ở Ba Vì, thử chơi các môn thể thao và giao lưu với các bạn đến từ nhiều nơi trên thế giới. Thế giới của Mơ đã được mở rộng hơn.

Quỹ Học bổng


Chương trình Học bổng UNIS Hà Nội lấy kinh phí từ ngân sách nhà trường và Quỹ Học bổng UNIS Hà Nội
Tìm hiểu thêm về Quỹ Học bổng

Hội đồng Xét tuyển

Emma Silva, Giám đốc Advancement
Tô Thu Lê, Chuyên viên Chương trình
Marc Vermeire, Hiệu trưởng THCS
Scott Schaffner, Hiệu trưởng THPT
Glenda Baker, Phó Hiệu trưởng THCS và THPT
Brenda Manfredi, Giáo viên tư vấn học đường khối THPT
Casey Jackson, Giáo viên tư vấn học đường khối THPT

  • United Nations International School of Hanoi
  • G9 Ciputra
  • Tay Ho
  • Hanoi, Vietnam
powered by finalsite